นักบวช ฮินดู ขอพร องค์เทวีฯ ขอให้การแพร่เชื้อ ยุติลงสักที

โดย: Ten / 1 มิถุนายน 2564 - 15:44

นักบวชชาวฮินดูที่วัดในอินเดียกำลังสวดมนต์ทุกวัน ถึง ‘เทพธิดาโคโรนาไวรัส’ ที่ถูกแกะสลักขึ้นสององค์ หวังยุติการแพร่ระบาดของโรคร้าย ในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดอย่างหนัก

 

‘โคโรนาเทวี’ สององค์ได้รับการแกะสลักขึ้น ในเมืองทางตอนใต้ของโคอิมบาโตร์ ของรัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโควิด-19 ไว้สำหรับสักการะสวดมนต์ขอพรภายใน วัดกามัตฉิปุรี อาดิห์นัม ด้วยความหวังที่ว่าจะหยุดยั้งการระบาดของโรคร้ายนี้ได้

 

ทั้งนี้แม้ว่าดังกล่าวจะยังไม่ได้เปิดพื้นที่ให้นักแสวงบุญเข้าไปสวดมนต์ขอพรตามปกติ เช่นเดียวกันกับศาสนสถานส่วนใหญ่ภายในประเทศ เนื่องจากอัตราการติดเชื้อยังคงสูงอยู่ แต่เหล่านักบวชที่ยังอยู่ในวัดก็ยังคงปฏิบัติศาสนกิจได้ตามปกติ โดยมีนักบวชมีจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำพิธีสักการะบูชาองค์เทวีโคโรนาทั้งสององค์ ซึ่งองค์หนึ่งได้ถูกแกะสลักขึ้นจากไม้จันทน์ ส่วนอีกองค์แกะสลักขึ้นมาจากหิน

โดยเหล่านักบวชจะนำอาหารและเครื่องดื่มไปถวาย รวมไปถึงการสรงน้ำองค์เทวีด้วยน้ำผสมขมิ้นและนม พร้อมกับร่ายบทสวดมนต์ตามความเชื่อ เพื่อขอให้การระบาดของโรคโควิดสงบลง ทั้งนี้ อานันท์ภาราธี หนึ่งในผู้ดูแลวัดแห่งนี้ได้เปิดเผยว่า ในอดีตขณะที่วัดกำลังสร้างได้มีการระบาดของโรคไข้ทรพิษ อีสุกอีใส และกาฬโรค ซึ่งในตอนนั้นทางวัดก็เคยทำการสวดมนต์ตามความเชื่อในลักษณะนี้มาแล้วเช่นกัน

 

“เรากำลังบูชาไวรัสในรูปของเทพธิดาและสวดภาวนาถึงเธอทุกวัน เพื่อลดผลกระทบของโรคนี้” อานันท์ภาราธีกล่าวเสริมว่า “แม้แต่หมอยังไม่อาจรับมือกับการระบาดในประเทศได้ หลายคนจึงหันไปหาเทพเจ้าและความศรัทธาเป็นที่ตั้งแทน” โดยเหล่านักบวชนั้นมีแผนกระทำพิธีสวดขอพรลักษณะเช่นนี้ต่อไปอีกอย่างน้อย 7 สัปดาห์ เพื่อขอให้การระบาดสิ้นสุดลง

 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศอินเดียจะลดลงเหลือเพียงประมาณ 2 แสนคนต่อวัน หลังจากที่การระบาดรอบสองเล่นงานประเทศที่มีประชากรกว่า 1.3 พันล้านคนอย่างหนักหน่วง ทำให้มีคนไข้ล้นโรงพยาบาลจนขาดแคลนทั้งยาและออกซิเจน

แสดงความคิดเห็น