โคราช อ่วมหนัก พายุฤดูร้อนเล่นงาน ศาลาวัดเก่าแก่ถล่ม เร่งกู้ซากด่วน

โดย: Ten / 11 มีนาคม 2564 - 16:35

ร้อยเอกพัฒนพงษ์ กุลเซ็น หัวหน้าชุดกองพลทหารราบที่ 3 ได้นำกำลังทหารจากกองพันทหารช่างที่ 3 ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 20 นาย

 

พร้อมเครื่องจักรกลหนัก เข้าช่วยเหลือประชาชนและพระภิกษุสงฆ์ ทำการเก็บกู้เศษซากสังกะสี สิ่งของต่างๆ ภายในวัดมะรุม ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา

หลังจากช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 7 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดถล่มศาลาวัด อายุเก่าแก่กว่า 300 ปี พังถล่มลงมาทั้งหลัง ทำให้ สิ่งของที่อยู่ภายในศาลาวัดได้รับความเสียหายทั้งหมด

วัดมะรุมแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ มีศาลาไม้อายุกว่า 300 ปี ที่ชาวบ้านร่วมใจกันบริจาคเงินกว่าสร้างเพื่อใช้ในกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเสาที่ใช้ในการก่อสร้างศาลา เป็นเสาไม้ขนาดใหญ่ จำนวนกว่า 20 ต้น มูลค่าหลายล้านบาท

 

ทางหน่วยทหารช่างจึงได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายโต๊ะ เก้าอี้ พระพุทธรูป ที่อยู่ภายในศาลา และเก็บเศษซากสังกะสีเศษปูนออก ก่อนจะช่วยกันทำความสะอาดภายในวัด แล้วจึงใช้เครื่องมือหนัก อาทิ รถเครนของหน่วยทหาร มาทำการยกโครงเหล็กหลังคาวัดขึ้น

เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหาร ขึ้นกระเช้าไปรื้อถอนแผ่นสังกะสี และโครงเหล็กศาลาวัดที่พังถล่มลงมาออก โดยหน่วยทหารได้ใช้เครื่องตัดเหล็ก ตัดโครงเหล็กหลังคาของศาลาวัดออกทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้พังถล่มซ้ำสองอีก

 

คาดว่าจะใช้เวลารื้อถอนประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะแล้วเสร็จ เนื่องจากศาลาวัดมะรุมแห่งนี้ เป็นศาลาวัดขนาดใหญ่ ต้องใช้เวลาหลายวัน ซึ่งหน่วยทหารจากกองทัพภาคที่ 2 จะดำเนินการรื้อถอนโครงเหล็กหลังคาศาลาวัดออกทั้งหมด และจะคอยช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ทำความสะอาดวัดหลังรื้อถอนเสร็จ ตามนโนบายของกองทัพบก ช่วยเหลือประชาชน

แสดงความคิดเห็น