เปิดภาพบาหลี ก่อน-หลังโควิดถล่ม จากหาดสวย กลายเป็นที่ทิ้งขยะ

โดย: Kante / 4 กุมภาพันธ์ 2564 - 16:39

ชายหาดขึ้นชื่อในบาหลีถูกเปลี่ยนสภาพ ให้กลายเป็นที่ทิ้งขยะด้วยของเสียเป็นตันถูกนำมาวางกองสูงเท่าภูเขา หลังเจอโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมหาศาล

 

ชายหาดคูตาและจิมบารัน ทุกวันนี้กลายเป็นถูกทิ้งร้างและอุดมไปด้วยขยะจากท้องทะเลที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกย นำมากกองได้สูงกว่าเก้าอี้ผ้าใบชายหาดมากมายเป็นตัน ดูเหมือนหลุมขยะมากกว่าจะเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต้องมาก่อนตาย โดยนำมากองรวมกันได้มากถึง 30-40 ตัน ซึ่งเก็บกันได้แบบนี้ทุกวัน

 

โดยในช่วงที่หนักที่สุดจะอยู่ที่เดือน ธ.ค. ยาวไปถึง มี.ค. เนื่องจากเกิดกระแสลมและฝนตกตามฤดูกาลเข้าถล่มจนพัดขยะมาขึ้นฝั่งวันละเป็นตัน ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่ต้องเผชิญอยู่ทุกปี หากตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้มันหนักกว่าปีไหนๆ เพราะมันทำให้เกิดปัญหาการว่างงานเนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำให้ไม่มีคนมาท่องเที่ยวหรือจำนวนลดน้อยลง

 

โดยทางรีสอร์ทซึ่งมีรายได้จากนักท่องเที่ยว จนเป็นคนว่าจ้างพนักงานมาคอยเก็บขยะตามชายหาดให้เป็นประจำ แต่เมื่อเกิดโควิดขึ้นมาทำให้นักท่องเที่ยวน้อยลง รีสอร์ทรายได้ลดลง การว่าจ้างพนักงานทำความสะอาดจึงไม่จำเป็นและนำไปสู่การปลดพนักงาน แต่ถึงอย่างนั้นพนักงานน้อยลง แต่ขยะกลับไม่น้อยลงตาม จึงเกิดภาพชวนสลดใจนี้

แสดงความคิดเห็น