ลุงพล ไม่เสียดายเงินสร้างพญานาค ลั่นไม่ใช่เงินผม

โดย: apricot / 29 มกราคม 2564 - 17:46

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ควบคุมตัวนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล แห่งบ้านกกกอก ข้อหาใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ ทำให้เสื่อมเสียภาพป่าสงวนนับเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี ปรับตั้งแต่ 2 แสนบาทถึง 2 ล้านบาท ต่อมา ลุงพลปฏิเสธข้อกล่าวหาพร้อมใช้เงินของตัวเอง 1 แสนบาท ยื่นประกันตัว โดยยืนยันว่าเงินจำนวนนี้ไม่ใช่เงินบริจาค

ล่าสุด (28 มกราคม 2564) รายการโหนกระแส โดยมีหนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกร รายงานว่า ขณะนี้มีการยุติการสร้างพญานาคแล้ว โดยทางกรมป่าไม้ติดป้ายประกาศแปลงตรวจยึดห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาบริเวณพื้นที่แห่งนี้ เพราะถือว่ากระทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ส่วนขั้นตอนการทุบ รื้อ ต้องรอทางศาลตัดสินอีกครั้ง แต่วันนี้หยุดก่อสร้างพญานาคผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องห้ามเข้า

ทั้งนี้ ชาวบ้านกกกอกก็มีการพูดคุยและวิพากษ์วิจารณ์ว่าทุกคนรู้ว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ทั้งหมู่บ้านรู้ เจ้าหน้าที่อนุโลมให้ทำกินอยู่อาศัย ทำมาหากินในหมู่บ้านก็ไม่มีใครก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างแบบนี้ เหมือนรู้กฎปฏิบัติบางอย่างที่ต้องทำ สเต็ปต่อไปคือเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวง มีการประกาศให้พ่อค้าแม่ขายแถวตลาดหน้าบ้านลุงพลต้องรื้อถอนออกไป ให้ห่างจากจุดกึ่งกลางถนน 9 เมตร วันนี้เจ้าหน้าที่เข้ามาหาชาวบ้านและบอกว่าให้เลื่อนภายใน 15 วัน ถ้าไม่เลื่อนร้านค้าตรงนี้จะต้องรื้อตามขั้นตอนต้องรอดูต่อไปว่าบ้านกกกอกจะมีอะไรอีกหรือไม่ เพราะตั้งแต่มาติดตาม 10 วัน มีความเคลื่อนไหวทุกวัน

ทั้งนี้ ได้มีแถลงข่าวชี้แจง กรณีการสร้างพญานาครุกพื้นที่ป่าสงวน และทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้สงวน โดยลุงพล เปิดเผยว่า ตนเป็นชาวบ้านไม่รู้เรื่องกฎหมาย ขอให้ทนายความเป็นผู้ดำเนินการแต่รู้ว่าพื้นที่นี้เป็นป่าสงวนไม่มีเอกสารสิทธิ แต่การก่อสร้างปลูกสร้าง ส่วนเรื่องคดีก็พร้อมต่อสู้ตามขั้นตอนตามกฎหมาย การสร้างพญานาคนี้ไม่ได้อยู่อาศัย แค่ให้กราบไหว้ตามศรัทธาส่วนเงินที่ทำไปก่อนหน้านี้ จำนวน 6 แสนบาท ตนก็ไม่ได้เสียดายเพราะเป็นเงินของแฟนคลับ และเชื่อว่าแฟนคลับจะเข้าใจ

เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น