สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สั่ง รถน้ำมาฉีดรด ต้นไม้ บิ๊กป้อม-ฌอน ทุกวันถึงฤดูฝน

โดย: Jeno / 17 มกราคม 2564 - 15:38

จากกรณีที่ สังคมเกิดความสงสัย ต้นไม้ที่ปลูกในโครงการ “รวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว” ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และมีไลฟ์โค้ชชื่อดังในโซเชียล อย่าง ฌอน บูรณะหิรัญ เดินทางมาปลูก

 

ต่อมาไม่นานทาง ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ได้กล่าวชม พล.อ.ประวิตรว่า ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เป็นอย่างมาก จน ฌอน ถูกชาวเน็ตขุดคุ้ย เกี่ยวกับเรื่องเงินบริจาคช่วยไฟป่าและเรื่องต่างๆ ที่ฌอนเคยเล่า

 

ล่าสุด พบว่ามีการปรับพื้นที่ ตรงจุดที่มีการปลูกต้นไม้ มีการเก็บเศษวัชพืชและนำไม้มาปักเสริมพยุงลำต้นทุกหลุมปลูก ขณะที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ 1 ได้นำรถน้ำเข้าไปฉีดน้ำให้กับต้นไม้ทั่วทั้งบริเวณ ส่วนต้นไม้ในสภาพแห้งเหี่ยวเมื่อสองวันก่อน พบว่ามีหลายต้นที่เริ่มแตกใบอ่อนแล้ว

นายศิริชัย ทองประเสริฐ ผอ.ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ที่เข้ามาดูแลพื้นที่ในวันนี้ เปิดเผยว่า หลังเกิดเป็นประเด็น และได้ชี้แจงถึงสภาพต้นไม้ไปแล้ว สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ได้มีมาตรการเร่งด่วน โดยสั่งการให้ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า นำรถน้ำมารดต้นไม้ทุกวันจนกว่าจะถึงฤดูฝน พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลต้นไม้เป็นอย่างดีเพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ ต้นไหนที่ตายแล้ว ก็จะมีการปลูกซ่อม แต่ก็เป็นส่วนน้อย เพราะตามที่ได้ตรวจสอบพบว่ามีอัตรารอดตายถึงร้อยละ 80 จากทั้งหมดประมาณ 60 ต้น

 

ส่วนประเด็นการใช้งบประมาณ 23 ล้านบาท ในโครงการนี้ นายศิริชัย ชี้แจงว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นการใช้งบของกิจกรรม Climate Festival @North ที่มีการจัดทับซ้อนในลักษณะของอีเว้นท์ซ้อนอีเว้นท์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับภาครัฐ การนำเรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้องอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิด

ยืนยันว่ากิจกรรมนี้เป็นการปลูกต้นไม้แบบประชาอาสา มีการเชิญทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน จิตอาสาประชาชนมาช่วยกันปลูกตามกำลังที่มีอยู่ ไม่มีการว่าจ้างและไม่มีการใช้งบประมาณจากเอกชนใดๆ ทั้งสิ้น

แสดงความคิดเห็น