ประโยชน์ของเมล็ดทานตะวัน และ ต้นอ่อนทานตะวัน ที่คุณอาจไม่รู้

โดย: Sakura / 5 เมษายน 2562 - 20:35

     เมล็ดทานตะวันมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมีประโยชน์มาก โดยเมล็ดทานตะวันสามารถนำมาคั่วให้แห้งใช้กินเป็นอาหารว่างได้ หรือจะนำมาอบหรือใช้ปรุงแต่งขนมหวาน ทำเป็นคุกกี้ทานตะวัน หรือตะวันแผ่น หรือใช้ทำเป็นแป้งประกอบอาหารก็ยังได้ อีกทั้งเมล็ดยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ใช้แทนเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี และเมื่อนำมาบดจะได้แป้งสีขาว มีไขมันสูงและมีโปรตีนมากกว่าร้อยละ 50 ของปริมาณแป้ง กินแล้วไม่อ้วน นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็กสูงไม่แพ้ธาตุเหล็กที่ได้จากไข่แดงหรือตับของสัตว์อีกด้วย จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติ

เมล็ดทานตะวันสุดยอดคุณค่าทางโภชนาการ

     เมล็ดทานตะวันประกอบด้วย วิตามินต่างๆ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินเค วิตามินบี 2 และวิตามินอี พร้อมทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะวิตามินอีมีสูงกว่าพืชอื่นๆ วิตามินอีมีความสำคัญต่อสุขภาพต่างๆ ได้แก่

1. ทำให้แลดูอ่อนกว่าวัย โดยชะลอกระบวนการเสื่อมสภาพของเซลล์ 2. ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม 3. นำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มสมรรถภาพความทนทาน 4. ป้องกันและสลายลิ่มเลือด 5. ป้องกันโรคมะเร็งได้หลายชนิด เพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคให้เม็ดเลือดขาวชนิดทีเซลล์ 6. ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี 7. ป้องกันแผลเป็นหนานูน ทั้งภายนอกและภายใน8. ลดความดันโลหิต9. บรรเทาอาการอ่อนเพลีย 10. ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก 11. ปกป้องปอดจากมลพิษทางอากาศ โดยทำงานร่วมกับวิตามินเอ  เร่งให้แผลไหม้บริเวณผิวหนังหายเร็วยิ่งขึ้น ทำงานคล้ายยาขับปัสสาวะ  

     นอกเหนือจาก เมล็ดทานตะวันจะมีประโยชน์แล้ว ต้นอ่อนทานตะวันก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน สามารถนำมาประกอบอาหาร ได้หลากหลายรูปแบบ จะนำมาผัดก็ดี ต้มจืดก็ได้

ผัดต้นอ่อนทานตะวัน ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

      สรรพคุณของต้นอ่อนทานตะวัน มีมากมาย คนรักสุขภาพจึงหันมาทานกันมากขึ้น แต่ใช่ว่ามีประโยชน์ แล้วจะสามารถทานได้แบบไม่ควบคุม หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากในต้นอ่อนทานตะวันให้พลังงานสูง แคลอรี่เยอะมาก ดังนั้นจึงควรรับประทานแต่พอดีในแต่ละวัน โดยประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวันมีดังนี้

1. บำรุงสายตา รวมถึงชะลอความแก่

2. ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคไขมันในเส้นเลือด

3. ช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ด้วยธาตุเหล็ก

4. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เนื่องจากต้นอ่อนทานตะวันมีแคลเซียมสูง

แปลงต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวันกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในตอนนี้

ต้นอ่อน แบบอ่อนจริงๆ ของต้นอ่อนทานตะวัน

ขอขอคุณข้อมูลและ รูปภาพประกอบจาก https://sukkaphap-d.com และ http://www.sunflowerthailand.com/ 

Loading...
เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น