รปภ.ได้ของขวัญเป็นรถคันใหม่ หลังปั่นจักรยาน นำกระเป๋าเงินไปคืนเจ้าของ

โดย: raptors / 11 มกราคม 2564 - 10:02

ไอนา ทาวน์เซนด์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตฟู้ดแลนด์ เมือง Kahului เกาะเมาวี รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา พบกระเป๋าเงินใบหนึ่งอยู่ในรถเข็นช้อปปิ้งจึงตัดสินใจที่จะนำไปคืน โดยทันทีที่ออกเวร รปภ.วัย 22 ปี ปั่นจักรยานเป็นระยะทาง 4.8 กม. ไปตามที่อยู่บนบัตรประจำตัวของโคลเอ มารีโน เจ้าของกระเป๋าเงินใช้เวลาราว 1 ชม. ทาวน์เซนด์ บอกซีเอ็นเอ็นว่า เขาเคยทำกระเป๋าเงินหรือทำของหายมาก่อน หลายครั้งไม่เคยได้คืนเลย เขาก็แค่อยากให้บางคนออกมาทำแบบเดียวกันนี้หากเขาทำกระเป๋าเงินหาย

มารีโนทำกระเป๋าเงินร่วง ขณะเข้าไปช้อปปิ้งแบบเร่งรีบพร้อมกับลูกชายวัย 5 เดือน เธอช็อกเมื่อจู่ๆ ทาวน์เซนด์มาเคาะประตูในเย็นวันเดียวกันโดยที่ ขณะนั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำกระเป๋าเงินหาย เกรย์ สามีของเธอ เสนอมอบสินน้ำใจ แต่ชายแปลกหน้าคนนี้ไม่รับ ชายหนุ่มพูดว่า “ไม่ ไม่ ไม่ ผมรู้ว่ามันเป็นยังไงผมแค่อยากนำมาคืนก่อนเทศกาลวันหยุด”

เกรย์ ซึ้งใจในการคิดดีทำดี และอยากให้สังคมรับรู้ด้วย จึงบอกเล่าเรื่องนี้บนเฟซบุ๊ก เมื่อ 14 ธ.ค. พร้อมระบุด้วยว่า เขาอึ้งเมื่อรู้ว่ารปภ. วัย 22 ขี่จักรยานมาไกล 3 ไมล์ครึ่ง หลังคืนกระเป๋าเงินแล้วยังต้องขี่ไปทำงานจ็อบที่สองที่สนามบินอีก โพสต์ของเกรย์กลายเป็นไวรัล ท่ามกลางเสียงชื่นชมและยกย่อง

เกรกอรี กอเด็ต เพื่อนของเกรย์ซึ่งเป็นนักธุรกิจ ตัดสินใจเปิดระดมทุนผ่านเพจGoFundMe เมื่อ 18 ธ.ค. โดยเขียนว่า หลังทำงานตลอดทั้งวันเป็นเขาก็ต้องอยากกลับบ้านไปเจอหน้าครอบครัวและเตรียมตัวนอน แต่ทาวน์เซนด์กลับเลือกขี่จักรยานหลายไมล์เพื่อนำกระเป๋าเงินไปคืนเจ้าของโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนอะไรเลย ชายคนนี้มีหัวใจยิ่งใหญ่ การกระทำของเขาสะท้อนความใจดีและไม่เห็นแก่ตัว เขากับเพื่อนจึงอยากตอบแทนน้ำใจและดำรงรักษาความดีให้เดินหน้าต่อไปในโลกที่เรื่องราวทางลบ แพร่ลามไวราวกับไฟป่า ควรช่วยกันยุติ หันมาเริ่มส่งต่อพลังบวก ความรัก ความสงบสุขและสนับสนุนชุมชนกันตั้งแต่บัดนี้

ตอนแรก กอเด็ตตั้งเป้าระดมทุน 5,000 ดอลลาร์เพื่อซื้อรถสักคันเป็นของขวัญคริสต์มาส แต่ยอดบริจาคทะลุ 2 หมื่นดอลลาร์ในเวลาไม่นาน ก่อนปิดบริจาคหลังยอดทะลุ 2.5 หมื่นดอลลาร์ ขณะที่ KarMART บริษัทจำหน่ายรถโฟล์คสวาเกนและมิตซูบิชิ ในเมืองเมาวี ต้องการมีส่วนร่วม จึงให้ส่วนลด และให้เลือกรถที่อยากได้เอง ซึ่งทาวน์เซนด์เลือกรถ Volkswagen Jetta ส่วนเงินที่เหลือจะนำไปลงทุนเพื่ออนาคต โดยกอเด็ตจะเป็นคนสอนความรู้ส่วนนี้ให้กับรปภ.หนุ่ม

ทาวน์เซนด์ ซึ่งขี่จักรยานไปกลับทำงาน 5 ปี และกำลังศึกษาต่อ กล่าวว่า เขารู้สึกเหมือนกับชนะศึกซูเปอร์โบว์ล หลังรู้ว่าคนในชุมชนระดมทุนซื้อรถใหม่ให้มันมีความหมายมาก ไม่ใช่แค่การเดินทางสะดวกขึ้น แต่เขาจะทำอะไรให้กับครอบครัวได้มากกว่าเดิม

แสดงความคิดเห็น