จนท.ระดมกำลัง พ่นยาฆ่าเชื้อ ห้องทำงาน บิ๊กตู่ ตึกไทยคู่ฟ้า-สันติไมตรี

โดย: Jeno / 26 ธันวาคม 2563 - 15:40

ล่าสุด ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ทำเนียบรัฐบาลมีมาตรการป้องกันรักษาความสะอาด และตรวจอย่างเข้มงวดเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาปฏิบัติงาน และปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

 

โดยได้ทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ และทำความสะอาดห้องประชุมต่างๆ ก่อนและหลังที่มีการประชุม เพื่อสร้างความมั่นใจ นอกจากนี้ยังให้เจ้าหน้าที่ทุกคนตรวจสุขภาพ ซึ่งสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเริ่มทยอยตรวจแล้ว และจะมีการตรวจอีกครั้งในวันที่ 28 ธ.ค.63

ปลัดสำนักนายกฯ กล่าวว่า ส่วนปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัย นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ไปติดตามดูแล ไม่ให้จำหน่ายเกินราคาชิ้นละ 2.50 บาท

 

ซึ่งเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ได้ประชุมของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง กำชับให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกไปตรวจติดตามจับกุมร้านค้าจำหน่ายเกินกว่าราคาที่กำหนด ควบคู่กับการรณรงค์ให้ประชาชนใช้หน้ากากผ้าควบคู่ไปด้วยได้

นายธีระภัทร กล่าวอีกว่า ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการสื่อสารประเมินสถานการณ์ ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา ประเมินสถานการณ์และคาดการณ์สภาพอากาศ PM 2.5 ทราบว่าช่วงระหว่างวันที่ 24 ถึง 29 ธันวาคมสภาพอากาศจะปิด อาจเกิดปัญหา

 

จึงได้ประสานงานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการกำหนดมาตรการต่างๆ ทั้งการตรวจควันดำกับรถที่ใช้น้ำมันดีเซล รวมถึงด้านการจราจรระบายและการให้ทำงานที่บ้านหรือ work from home

ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นชอบให้ส่วนราชการต่างๆ หน่วยงานมหาชนและรัฐวิสาหกิจในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แบ่งเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อลดมลพิษทางอากาศ และยังจะป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วย โดยแบ่งสัดส่วนให้ทำงานอยู่ที่บ้านร้อยละ 80 ของเจ้าหน้าที่ยกเว้นงานด้านการบริการของภาคประชาชน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.45 น. เจ้าหน้าที่จากกองการสถานที่ สำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ห้องทำงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ตึกสันติไมตรี และห้องปฏิบัติงานของสื่อมวลชน

แสดงความคิดเห็น