หมอแผนกเด็ก โพสต์ระบาย ร้านไก่ทอดดัง ไม่ให้บุคลากรทางแพทย์เข้าร้าน

โดย: Ten / 24 ธันวาคม 2563 - 15:29

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ กรณีเพจเฟซบุ๊ก หมอแซนดี้มีเรื่องเ_า ออกมาโพสต์ถึงพฤติกรรมของพนักงานร้านไก่ทอดชื่อดัง ที่ปฏิเสธการให้บริการ เนื่องจากเห็นเป็นบุคลากรทางแพทย์ เพราะหวั่นกลัวเชื้อโควิด-19

 

โดยเพจดังกล่าวระบุว่า “#เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ไม่ใช่เชื้อโรคนะคะ ช่วงนี้ใครอยู่สมุทรสาคร​ทำใจนิดนึง... ใครเป็นบุคลากร​ทางการแพทย์ทำใจนิดนึง...

ล่าสุด​ หลังจากทางจังหวัดสมุทรสาคร lockdown ทำให้ร้านอาหารต่างๆ​ ไม่สามารถนั่งกินได้​ หลายๆ ร้านก็ปิดไป

เมื่อวาน​ ดิชั้นอยู่เวร​ ​แถวรพ.ดิชั้นก็เนอะ ของกินก็หายากอยู่แล้ว​ ก็เลยขับรถไป​ KFC​ แต่ด้วยความที่​อยู่เวร​ ก็ใส่ชุดหมออยู่เวร​ ไปซื้อของจะมากินที่หอ...

ไปถึง​ KFC​ ที่โลตัสบ้านแพ้ว มีเจ้าหน้าที่ให้เซ็นต์ชื่อ​และเบอร์โทร​ แล้วก็ถามดิชั้นด้วยน้ำเสียงแข็งๆว่า​ พี่ทำงานที่รพ.เหรอคะ​ แผนกอะไร​... ก็เลยตอบไปว่า​ แผนกเด็ก​ มีอะไรเหรอน้อง​... อ๋ออ​ ถ้าพี่ทำงานแผนกนั้น​ จะไม่ให้เข้าค่ะ​...

#อห​ #อหที่ไม่ได้แปลว่าโอ้โห​

 

คืองงมาก​ อะไรกันน้อง​ ไม่เคยเจอ​ ... ถามว่ามีใครอยากสัมผัสคนไข้โควิดมั้ย.. ถามว่า​ ถ้าวันนี้น้องเป็นโควิดไปโรงพยาบาล​ จะมีใครปฏิเสธการรักษาน้องมั้ย.. คำตอบคือ​ ไม่มีหรอก​ ทุกคนมีสิ่งที่เรียกว่าจรรยาบรรณ​!!!

หลายๆครั้ง​ ต้องรักษาคนไข้กลุ่มเสี่ยง​ รักษาคนไข้​วัณโรค​ คนไข้ติดเชื้อที่พวกเราเองรักษาเสร็จต้องมากินยาป้องกันไม่ให้เราติดเชื้อ​ เราก็ไม่เคยบ่น​ ไม่เคยปฏิเสธนะ... เข้าใจว่ามันเป็นงานของเรา

บุคลากร​ทางการแพทย์​ ก็คือคนเหมือนกัน​ เค้าก็มีวิธีป้องกันตัวเอง​ อาจจะดีกว่าประชาชนทั่วไปซะด้วยซ้ำ... ทุกคนมีครอบครัว​ มีคนที่ต้องปกป้องเหมือนกัน รู้สึกเฟลมากกก​ ไม่ทราบว่าใครเป็นคนคิดนะ​ ว่าไม่ให้บุคลากร​ทางการแพทย์เข้าร้านเนี่ย​ยย อย่าให้มีไข้หวัดนกบ้างนะน้อง​ 😈😈

... อ่ออออ​ แล้วน้องกลัวแต่บุคลากร​ทางการแพทย์เนี่ย​ คนอื่นที่เข้าร้านไปพื้นที่เสี่ยงมา​ ไม่ปกป้อง​ น้องไม่ถามเลย​... คงไม่ได้ติดจากบุคลากร​ทางการแพทย์หรอกลู้กกก

ปล.​ ภาพประกอบจากหน้าห้อง​ น้องหมอคนหนึ่ง​ที่ต้องกักตัว​ เนื่องจากผู้ป่วยปกปิดประวัติตัวเอง​... บุคคลากร​ทางการแพทย์เนี่ย​ ถ้าเค้าสัมผัส​มา​ เค้าจะมีความรับผิดต่อสังคมอยู่แล้วค่ะ​ 🙄🙄”

 

ซึ่งต่อมา ทางร้านไก่ทอดดัง KFC ก็ได้ออกมาแสดงความขอโทษแล้ว โดยบอกว่า “สวัสดีค่ะ เบื้องต้นแอดขอชี้แจงว่าทางเคเอฟซียินดีให้บริการลูกค้าทุกท่านนะคะ โดยเรามีมาตรการในการคัดกรองลูกค้าก่อนเข้าใช้บริการในสาขา ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิและขอความร่วมมือให้ลูกค้าทุกท่านสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าใช้บริการเท่านั้น

อย่างไรทางแอดมินต้องขออภัยสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยนะคะ ทางเคเอฟซีได้ทราบเรื่องและทำการส่งเรื่องไปยังฝ่ายที่ดูแลเพื่อทำการตรวจสอบต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ”

แสดงความคิดเห็น