เหล่าแม่ค้า แฮปปี้ โครงการคนละครึ่ง ทำยอดขายพุ่งกระฉูด

โดย: Ten / 24 พฤศจิกายน 2563 - 13:18

ล่าสุด น.ส.ทัศนีย์ ศิริบำเพ็ญ คลังจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยถึงยอดใช้จ่ายของประชาชนในจังหวัดมหาสารคาม ตั้งแต่เปิดให้ใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง

 

มียอดใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. ถึงวันที่ 18 พ.ย.63 มียอดใช้จ่ายทั้งสิ้น 138.9 ล้านบาท โดยในช่วงวันหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา คาดว่ายอดใช้จ่ายของประชาชนที่ใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง จะเพิ่มมากขึ้น โดยมียอดใช้จ่ายไปแล้วมากกว่า 140 ล้านบาท

มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการจำนวน 5,552 ร้าน ซึ่งผลตอบรับของโครงการคนละครึ่งดีมาก ผู้ประกอบการให้ความสนใจมีความตื่นตัว ช่วยกระตุ้นยอดขายได้อย่างชัดเจน จากเดิมที่แต่ละวันร้านค้าอาจจะขายสินค้าได้น้อย แต่พอมีโครงการคนละครึ่งก็ทำให้ร้านค้ามียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น ถือว่ารัฐบาลมาถูกทาง

 

ทั้งนี้ยังไม่พบข้อร้องเรียนในพื้นที่ แต่พบว่าบางครั้งสแกนจ่ายไม่ได้ หรือสแกนแล้วไม่แจ้งเตือน ทางผู้ประกอบการต้องตรวจสอบในรายการ หรือเป็นเพราะอินเทอร์เน็ตช้า อาจจะต้องรีเซ็ตเครื่องใหม่ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรง

แต่หากพบว่ามีการใช้จ่ายที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข จะระงับใช้แอพพลิเคชั่น ตลอดจนงดการจ่ายเงินทั้งฝั่งร้านค้าและประชาชนทันที รวมถึงการดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 

ขณะที่นางเมลดา บุญศักดิ์ดา เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ภายหลังจากที่ทางร้านได้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งก็ทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้นถึง 40% ประชาชนส่วนใหญ่มารับประทานอาหารเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน และคู่รัก จากเดิมที่เคยสั่งอาหารครั้งละ 2-3 อย่าง ก็สั่งเพิ่มเป็น 4-5 อย่าง หรือสั่งอาหารที่มีราคาสูง เพราะมีรัฐช่วยจ่ายครึ่งนึง หากในครอบครัวลงทะเบียนไว้หลายคนก็สามารถแชร์กันจ่ายได้

 

ตนมองว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมากเข้าถึงร้านค้า ผู้ประกอบการรายย่อย หาบเร่แผงลอยมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น อยากให้ต่ออายุโครงการออกไปเรื่อยๆ และอยากให้เพิ่มวงเงินใช้จ่ายต่อวันจากวันละ 300 บาท รัฐช่วยจ่าย 150 บาท เป็นวันละ 500 บาท รัฐช่วยจ่ายวันละ 250 บาท

แสดงความคิดเห็น