จ่อแบน งดประเพณี ลอยกระทง 2563

โดย: Bruno / 30 ตุลาคม 2563 - 14:10

ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ แน่นอนว่าอาจเป็นที่ใครหลายๆคนรอคอยกัน สำหรับประเพณีวันลอยกระทง ประจำปี 2563 ซึ่งในวันนี้ ติดอันดับแฮชแท็กทวิตเตอร์ตอนนี้คือ #งดลอยกระทง63 เป็นแฮชแท็กที่ใครหลายๆคนออกมาแสดงควาคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ในส่วนของการให้งดลอยกระทงแบบจริงจังเสียที เพราะการลอยกระทงนั้น คือการทำลายธรรมชาติ ทำลายสิ่งแวดล้อม โดยจากการทวิตของใครหลายๆคนได้มองว่า นี่เป็นการสร้างขยะในแม่น้ำหรือไม่ เพราะนอกจากสิ่งสวยงามที่ได้เห็นไฟบนผิวน้ำแล้ว หลังจากนั้นเช้าวันต่อมา ก็พบเป็นเพียงขยะหลายชิ้น กองรวมกัน และหากพื้นที่นั้นไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาเก็บ ก็อาจจะส่งผลให้น้ำเกิดความเน่าเสียหรือไม่ กว่าจะย่อยสลาย ใช้เวลานานหลายวันหรือหลายเดือนเลยทีเดียว

แต่ก็มีอีกฝั่งความคิดเห็นเช่นกัน ได้มองว่า การลอยกระทงนั้น เป็นประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานแล้ว สืบมาตั้งแต่สมัยโบราณ ช่วงที่นิยมมากจะจัดเป็นช่วงวันเพ็ญเดือน 12 เพราะพระจันทร์เต็มดวงทำให้แม่น้ำใสสะอาด แสงจันทร์ส่องเวลากลางคืน เหมาะแก่การลอยกระทง และนอกเหนือจากนั้นในแต่ละปี ทุกจังหวัดจะมีการจัดงานขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการประกวดกระทงสวยงามหรือนางนพมาศ เป็นสีสันของภายในงาน และสาเหตุที่เกิดการลอยกระทงขึ้นนั้น เชื่อว่า เป็นการแสดงสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำ ที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาพระแม่คงคาที่ได้ทิ้งสิ่งปฎิกูลต่างๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาดนั่นเอง

แต่การถกเถียงกันในเรื่องนี้ มีมาอย่างนานแล้ว ว่าจริงๆควรจัดงงานประเพณีลอยกระทงอยู่หรือไม่ ถ้าอยากรักษาแม่น้ำจริง ทำไมจะต้องปล่อยขยะลงไปในน้ำ แต่ถ้าไม่ลอยกระทงในน้ำ จะเรียกว่าประเพณีได้อย่างไร ในเมื่อมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว

ซึ่งล่าสุด ก็ได้มีความคิดเห็นจากผู้คนต่างมาก ได้ออกมาเสนอหาวิธีการแก้ไขกันต่างๆนาๆ บ้างก็บอกว่า หากอยากจะให้มีประเพณีลอยกระทง ให้ผู้คนมาเดินเล่นกันภายในงานจริงควรเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในการลอยกระทง เช่น กระทงผักผลไม้หรือกระทงน้ำแข็ง แต่หากต้องการใช้เป็นกระทงใบตอง อาจจะใช้ขนาดที่เล็กลง ไม่ใหญ่จนเกินไป หรืออีกความคิดเห็นอาจมองว่านี่มันยุคสมัยใหม่แล้ว ควรเปลี่ยนมาเป็นลอยกระทงออนไลน์ไปเลย เพราะนอกจากจะไม่ทำลายธรรมชาติแล้ว ยังไม่ต้องไปเจอผู้คนพลุกพล่านอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น