สมชัย อดีต กกต. จวก พรเพชร ประธาน สว. ไร้วุฒิภาวะ

โดย: Jisung / 23 ตุลาคม 2563 - 16:23

ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (อดีต กกต.) แสดงความคิดเห็นหลัง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า การยื่นข้อเสนอของกลุ่มคณะราษฎร ให้ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก อาจเป็นช่องให้มีการปฏิวัติ

 

โดยนายสมชัย ได้บอกว่า ขนาดประธานวุฒิสภา ยังไร้วุฒิภาวะ พรเพชร ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ กล่าวถึงข้อเรียกร้อง ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกภายใน 3 วัน ของกลุ่มคณะราษฎร ว่า หากนายกฯทำตามที่กลุ่มดังกล่าวต้องการ คือ ลาออกภายใน 3 วัน อาจเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากว่าการออกจากตำแหน่งใดๆ มีขั้นตอนปฏิบัติตามกฎหมาย

 

รวมถึงหากว่านำข้อเรียกร้องของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมาดำเนินการ อาจจะเป็นการเปิดช่องให้มีการใช้อำนาจนอกกฎหมาย และท้ายที่สุดจะนำไปสู่การปฏิวัติได้

1) การลาออกไม่มีขั้นตอนอะไรตามกฎหมาย หากลา ก็กราบบังคมทูล ลาออกจากตำแหน่งได้ทันที รองนายกคนที่ 1 หรือ รองนายกที่ ครม.มอบหมายก็รักษาการไปจนมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่

2) รัฐสภาก็จัดประชุมกัน เพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยใช้เสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภา ตามบทเฉพาะกาลมาตรา 272

3) ไม่เห็นประเด็นใดว่าจะเป็นการเปิดช่องให้รัฐประหาร

4) การชี้ช่องให้เกิดรัฐประหารดังกล่าว แสดงให้เห็นจิตใจที่ใฝ่รัฐประหารของผู้เป็นประธานวุฒิสภา และการกล่าวถึงขั้นตอนอันสับสนต่อประชาชน ชี้ให้เห็นการขาดวุฒิภาวะอย่างแรงของผู้เป็นประธานวุฒิสภา

แสดงความคิดเห็น