ผู้ประกันตนถล่มประกันสังคม ลงทุน ศรีพันวา

โดย: Victor / 23 กันยายน 2563 - 17:11

ยังคงติดอันดับที่ 1 ในเทรนทวิเตอร์ สำหรับ #แบนศรีพันวา เนื่องจากหลายคนไม่พอใจการแสดงออกทางความคิดเห็นของ “ไฮโซปลาวาฬ วรสิทธิ อิสสระ” ผู้บริหารศรีพันวา ที่มีต่อ “รุง ปรัสยา” หนึ่งในแกนนำการชุมนุมใหญ่เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ซึ่งต่อมามีการขุดพบว่า ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของศรีพันวาลำดับที่ 1 คือ สำนักงานประกันสังคม ที่มีจำนวนหุ้น 63,072,615 หุ้น คิดเป็น 22.60 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งทำให้มีการตั้งคำถามไปอีกอย่างกว้างขวาง เนื่องจากในช่วงสถานการณ์โควิด19 ระบาด ทางกลุ่มผู้ประกันตน ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ของตนเอง แต่ทางประกันสังคมกลับไม่มีวงเงินในการช่วยเหลืออย่างครอบคลุม

ทั้งนี้ในวันที่ 22 ก.ย.63 พบว่า ทางเพจ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้มีการเผยแพร่คำชี้แจงของนางพิศมัย นิธิไพบูลย์ รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ในฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคม เกี่ยวกับเรื่องการถือหุ้นศรีพันวา ของสำนักงานประกันสังคม

ซึ่งการชี้แจงดังกล่าวทำให้ผู้ประกันตนหลายคนเขามาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างดุเดือด เช่น “Fund Manager จะรับผิดชอบยังไง บอร์ดใช้เกณฑ์ไหนตัดสินใจในการลงทุนธุรกิจขาดทุนต่อเนื่อง หลายร้อยล้านบาท มาตลอดแบบนี้ ก่อนคุณจะลงทุน คุณมองกำไรสุทธิ ย้อนกลับไป 3-5 ปี 

คุณก็น่าจะรู้ระดับความเสี่ยงอยู่แล้ว แต่คุณช้อนซื้อต่อในช่วงวิกฤตโควิดที่ ปชช ต้องการความช่วยเหลือจากเงิน กองทุน ปกส การลงของเงินกองทุนมหาศาล ในช่วงโควิดนี้… คุณคิดยังไง?คุณจะบอกว่าซื้อตอนร่วงไว้ทำกำไร

และ “คุณก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจว่ามันขาดทุนมาตลอด หลายร้อยล้านบาท แล้วที่สำคัญ ควรเอาเงินมาลงทุนซื้อในช่วงโควิดที่ต้องเอาเงินมาช่วยเหลือ ปชช ไหม? แล้วทำไมถึงกล้าเสี่ยงกับธุรกิจ ที่มีเพียง นส.3 ก. และยังสร้างบนที่ดินที่มีความลาดเอียงเกิน 35 องศาได้อีก? #ทำอะไรควรมีมาตรฐานและรัดกุมมากกว่านี้เพราะนี่คือเงินของประชาชน”

รวมไปถึงการตั้งคำถามในเรื่องของ “มาตรการดูแลผู้ที่ตกงาน ซึ่งได้มีการลงทะเบียนไปแล้ว แต่เวลาผ่านไป 4-5 เดือนก็ยังไม่รับการดูแล เวลาจ่ายคืนก็มีความล่าช้า และอื่นๆอีกเปนจำนวนมาก

แสดงความคิดเห็น