ตำรวจ 4 กองร้อย ลงพื้นที่ รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

โดย: Ten / 16 สิงหาคม 2563 - 15:41

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หลังกลุ่มคณะประชาชนปลดแอกนัดชุมนุมใหญ่ เพื่อย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง กับ 2 จุดยืน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเวลา 15.00 น.

 

ในส่วนของการดูแลรักษาความปลอดภัย ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 กองร้อยๆ ละ 150 คน รวมทั้งหมด 600 นาย พร้อมตำรวจชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบ ลงพื้นที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ตั้งแต่บ่ายโมงไปจนจบสถานการณ์ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย และป้องกันบุคคลที่ 3 เข้ามาสร้างความวุ่นวาย

 

โดยสน.ชนะสงคราม จะรับผิดชอบพื้นที่ฝั่งร้านแมคโดนัล ของกลุ่มที่ใช้ชื่อว่าเลือกข้างประชาธิปไตย โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.ต.ท.ปิติพันธ์ กฤดากร ณ อยุธยา รองผู้กำกับการ สน.ชนะสงคราม มาทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ชุมนุมอย่างสงบ และอนุญาตให้ชุมนุมบนทางเท้าเท่านั้น ซึ่งวันนี้ส่วนของสน.ชนะสงครามได้จัดกำลัง 2 กองร้อยดูแลความเรียบร้อย และกลุ่มนี้ขออนุญาตชุมนุมไว้ 10.00-15.00น. ก่อนจะไปรวมกับกลุ่มคณะประชาชนปลดแอก

 

ขณะที่ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ เปิดเผยว่า ส่วนของสน.สำราญราษฎร์ จะดูแลรับผิดชอบพื้นที่ถนนในวงเวียน และตัวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมถึงบริเวณหน้าร้านอาหารเทวาลัย ศรแดง ซึ่งเป็นจุดที่กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า ‘ศูนย์กลางประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศอปส.’ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนและสังเกตการณ์ชุมนุมของกลุ่มคณะประชาชนปลดแอก ซึ่งทางกลุ่มฯ ขอนุญาตจัดกิจกรรมไว้แล้วจนถึงเที่ยงคืน

 

ส่วนการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาดูแลความสงบเรียบร้อย จัดกำลังเกินกว่า 1 กองร้อยไว้แล้ว และเบื้องต้น ไม่กังวลเรื่องการเผชิญหน้ากันของทั้ง 2 ฝ่าย เพราะทางมวลชนทราบดีอยู่แล้ว ทั้งนี้กำชับกับทางกลุ่มให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และยังในขณะนี้ยังไม่มีการข่าวการสร้างความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

โดยตำรวจก็จะดูแลความสงบเรียบร้อยตามปกติ ซึ่งขณะนี้ตำรวจนำแผงเหล็กมากั้นริมทางเท้ารอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และตัวของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมถึงนำรถเครื่องขยายเสียงมาเตรียมความพร้อมไว้แล้ว

แสดงความคิดเห็น