น้องปีใหม่ ยอดกตัญญู ช่วยแม่ทำงานหาเลี้ยงน้อง

โดย: Tsubasa / 24 มิถุนายน 2563 - 09:48

เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่สู้ชีวิต ช่วยกันทำมาหากินด้วยความลำบาก ซึ่งมีแม่เป็นหัวหน้าครอบครัวเพียงลำพังกับบุตรอีก 3 คนบางทีพี่สาวคนโตต้องช่วยแม่ทำงานด้วย เรียนด้วย ที่บ้านเลขที่ 507 หมู่ 10 บ้านน้อย ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ พบกับ นางสาวแสงเดือน ศรีอภัย อายุ 35 ปี พร้อมบุตรอีก 3 คน คือ เด็กหญิงปภาวดี เช้าโต หรือ น้องปีใหม่ อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 เด็กชายประเสริฐ เช้าโต อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.4 และ ด.ช.ปุญญวิทญ์ ศรีอภัย อายุ 3 ขวบ ซึ่งทั้งหมดอาศัยอยู่ในเพิงที่มุงด้วยสังกะสีใกล้พัง ซึ่งเป็นที่เก็บของของญาติที่เมตตาให้อาศัยซุกหัวนอน

น้องปีใหม่ เล่าว่า หนูไม่เคยน้อยใจหรือเสียใจที่ครอบครัวย ากจน หนูรู้สึกสงสารแม่มาก ดูแม่ยังสู้ได้ และสู้เสมอ หนูก็ต้องสู้ได้เหมือนกับแม่หนูไม่เคยรู้สึกเหนื่อยที่ต้องช่วยแม่ทำงาน หนูอยากช่วยงานแม่ทุกอย่างที่หนูทำได้ ตอนนี้หนูอยากได้เงินมาซ่อมแซมบ้าน เพราะเสาบ้านหักไปต้นนึงแล้ว ทำให้ขื่อข้างบนหลังคาหล่นลงมา เพราะบ้านเริ่มทรุดแล้ว ทุกวันนี้หนูต้องแบ่งเวลาเพื่อไม่ให้เสียการเรียน

หนูต้องตื่นแต่เช้าเพื่อเลี้ยงน้องเพื่อให้แม่ทำงานให้เสร็จ พอสายๆ หนูถึงจะได้ไปโรงเรียน ตอนเที่ยงหนูก็รีบทำการบ้านก็จะมีเพื่อนผู้ชายที่ไม่ค่อยตั้งใจเรียนมาให้หนูช่วยสอนการบ้านแลกเปลี่ยนกับค่าขนม พอเลิกเรียนถึงจะมาช่วยแม่ด้วยการเอาของไปขายในหมู่บ้านในปีนี้หนูเรียนได้เกรด 3.50 โตขึ้นหนูอยากจะเป็นครู เพราะหนูอยากแบ่งปันความรู้ให้คนอื่นด้วย

ด้าน นางแสงเดือน แม่ของน้องปีใหม่ กล่าวว่า ตนไม่มีพ่อแม่ตั้งแต่เล็ก พอแต่งงานก็มีบุตรกับสามี 3 คน แต่สามีก็มาทิ้งไป ปล่อยให้ตนต้องเลี้ยงบุตรแบบอดมื้อกินมื้อปกติตนก็จะไปรับจ้างในตลาดเพื่อหาเงินมาซื้อข้าวให้บุตรกิน สิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุด คือ น้องปีใหม่ บุตรสาวคนโตเป็นเด็กฉลาด และมีความกตัญญูมาก จะทำหน้าที่ทำงานบ้าน เลี้ยงน้อง และรับจ้างสอนการบ้านให้เพื่อนๆในโรงเรียน กลับจากโรงเรียนก็จะรีบทำงานบ้านและทำกับข้าวใส่ถุง ขี่จักรยานไปเร่ขายในหมู่บ้าน ช่วยหารายได้อีกทาง โดยไม่คิดจะไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ หรือร้องขอของเล่นอะไรเลย เมื่อกลับจากรับจ้างก็จะไปรับลูกปัดมาร้อยที่บ้าน และให้บุตรสาวคนโตช่วยร้อย บางครั้งบุตรก็เอาไปร้อยที่โรงเรียนด้วยทุกวันนี้ลำบากมาก เพราะถ้าวันไหนไม่มีคนจ้างทำงานก็จะไม่มีเงินให้บุตรไปโรงเรียน เหนื่อยท้อแท้แต่พอหันมามองหน้าบุตรแล้วก็คิดได้ว่าเราท้อไม่ได้ ต้องสู้

แม่ก็ได้กำลังใจจากบุตรที่บอกให้แม่สู้ตลอดเวลา น้องปีใหม่ บอกว่าแม่ไม่มีเงินให้ไปโรงเรียนก็ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวหนูไปกินกับเพื่อนก็ได้ตอนนี้ครอบครัวก็ค่อนข้างเดือดร้อนมาก เพราะไม่มีงานทำและเข้าช่วงหน้าฝน บ้านตรงนี้ก็ไม่รู้จะถูกเอาคืนวันไหน ก็พอจะมีญาติ และเพื่อนบ้านบางคนมีเมตตาให้ของกินของใช้ตามอัตภาพ เพราะสงสารครอบครัวแม่

แสดงความคิดเห็น