สายการบินแห่งชาติ ออกปาก ไม่มีเงินคืนลูกค้า กว่าแสนล้านบาท! ไม่รับปากว่าจะคืน!

โดย: Ten / 27 พฤษภาคม 2563 - 15:37

กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียลในตอนนี้ เมื่อมีหนุ่มรายหนึ่ง ออกมาเล่าเรื่องราวที่ตนนั้น ได้มีสถานะเป็นเจ้าหนี้ของสายการบินสีม่วงชื่อดังอย่าง การบินไทย

 

อย่างที่หลายๆ คนรู้กัน ว่า โควิดทำให้ทั่วโลกหยุดชะงัก โดยเฉพาะธุรกิจการบิน ไม่สามารถทำการได้ปกติ ซึ่งสถานการณ์ของแต่ละสายการบินก็ไม่สู้ดี

 

โดยเฉพาะการบินไทย ที่มีปัญหาเดิมสะสม บวกกับสถานการณ์โควิด ทำให้ต้องเร่งแก้ปัญหา ฟื้นฟูกิจการอย่างเร่งด่วน และพบว่า นอกจากหนี้เดิมแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้โดยสารตั้งคำถาม คือ ค่าตั๋วที่จ่ายไปแล้วนั้น การบินไทย จะทำอย่างไร

 

ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก Warat Wanitwattanakul ได้โพสต์ถึงเรื่องตั๋วที่ได้จ่ายเงินซื้อไปแล้ว ว่า “#วันที่ผมได้เป็นเจ้าหนี้การบินไทย ครบ 60 วันที่ทำเรื่อง refund ตั๋วการบินไทย เป็นตั๋วไปกลับญี่ปุ่น ประมาณ 35,000 บาท ล่าสุดทาง call-center ตอบชัดถ้อยชัดคำว่า

“ตอนนี้มีลูกค้าขอ refund ค่าตั๋วกว่า’แสนล้าน’บาท เรายังไม่มีเงินคืน เพราะยังไม่มีรายได้จากการบิน ต้องรอ’อย่างน้อย’ 180 วัน อย่างช้ายังไม่มีกำหนด ทางเรากำลังจะปรับโครงสร้างหนี้ ตอนนี้ผู้บริหารยังไม่เซ็นอนุมัติจ่าย เราจึงยังไม่สามารถหาเงินมาคืนลูกค้าได้ และไม่สามารถรับปากว่าจะคืนเงินได้เมื่อไหร่..”

ยืนยันว่านี่คือคำตอบจริงที่ได้รับจากสายการบินไทย สายการบินที่เคลมว่าตัวเองเป็นสายการบินแห่งชาติ”

แสดงความคิดเห็น