สายทุเรียนต้องอ่าน! นายแพทย์ ชี้ ห้ามกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด

โดย: Ten / 18 พฤษภาคม 2563 - 11:00

เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ผลไม้ที่หลายๆ คนกำลังรอคอย ก็ออกผลมาวางจำหน่ายกันเต็มท้องตลาด ส่งกลิ่นหอมชวนหิวกันยกใหญ่ ไม่ใช่ผลไม้อะไรที่ไหน แต่เป็น King of Fruit อย่าง ทุเรียนนั้นเอง

 

ล่าสุด ทางด้านนายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ ที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต หากต้องการกินทุเรียนให้ได้รับประโยชน์ และคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสม ไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่กินถี่ทุกวัน และลดอาหารกลุ่มข้าวแป้ง ของหวานในมื้อที่กินทุเรียนสูงถึง 520 - 780 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับกินข้าวมันไก่ 2 จาน หรือเท่ากับการกินอาหาร 2 มื้อ

 

นอกจากนี้ คนที่มีโรคประจำตัว ควรระมัดระวังเรื่องการกินทุเรียนมากกว่าคนทั่วไป อาจกินได้แต่ต้องกินในปริมาณน้อยกว่าคนปกติและไม่บ่อย เพราะการกินทุเรียนปริมาณมากหรือกินทุเรียนบ่อยๆ จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้

 

ทั้งนี้ ควรกินทุเรียนสลับกับการกินผลไม้ ที่หลากหลายชนิดในแต่ละวัน เช่น กินทุเรียนคู่กับมังคุด เพราะมังคุดเป็นผลไม้ที่มีน้ำในปริมาณมาก จึงทำให้มีฤทธิ์เย็นช่วยต้านความร้อนที่เกิดจากกินทุเรียนได้ รวมทั้งยังมีเส้นใยอาหารสูง และสารต้านการอัก เสบช่วยแก้ร้อนใน เหมาะกับการกินคู่กับทุเรียน

 

อย่างไรก็ดี ทุเรียน ไม่ได้เป็นผลไม้ต้องห้าม หากอยากกินหรือชอบกิน สามารถกินได้ แต่กินในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยเผาพลาญพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายได้รับ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ใครที่ชอบกินทุเรียนเป็นชีวิตจิตใจก็ระวังกันด้วยนะครับ ส่วนคนที่มีโรคประจำตัวต้องระมัดระวังด้วย กินได้แต่ต้องกินน้อยกว่าคนปกติ อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่ได้ค่อยข้างมาก

แสดงความคิดเห็น