เทพสุด แพทย์ศิริราช วิจัยหน้ากากอนามัย WIN-Masks กันโควิด-กันฝุ่น PM2.5-ซักได้

โดย: Bruno / 18 มีนาคม 2563 - 11:29

เมื่อวานนี้ (17 มีนาคม 2563) สำนักข่าวไทย รายงานว่า คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)ศูนย์ความเป็นเลิศชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน) (TCELS), สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ (สทน.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา แถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมหน้ากากที่ผลิตจากผ้านาโนกันไรฝุ่น และโรคโควิด-19 วิน มาส์ก (WIN-Masks) 

โดยหน้ากาก WIN-Masks มีโครงสร้าง 3 ชั้น ชั้นแรกสุดจะใช้วัสดุชนิดพิเศษผ้ากันไรฝุ่นศิริราชชนิดทอแน่น เคลือบสารนาโนกันน้ำ หรือละอองน้ำขนาดเล็กจากการไอจะไม่ติดที่ตัวผ้า เพื่อลดโอกาสสัมผัสถูกเชื้อโรคชั้นที่ 2 เป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ผสมสารพิเศษ (ZnO) มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ดี และชั้นที่ 3 ใช้ผ้าฝ้ายที่สามารถดูดซับน้ำของการไอจามทำให้หน้ากากสามารถกรองฝุ่น และละอองฝอยจากเสมหะขนาดเล็กระดับ 2.5-5 ไมครอนได้ ทั้งนี้ หน้ากากวิน มาสก์ ผ่านการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ฉายรังสีในการฆ่าเชื้อ ทำให้มีความสะอาดปราศจากเชื้อโรคตามมาตรฐานขั้นสูง แต่สามารถซักแล้วนำกลับมาซ้ำได้ถึง 30 ครั้ง

สำหรับ หน้ากากวิน มาสก์ ในระยะแรกจะทำการทดสอบผลิตชุดแรก 7,000 ชิ้นใน 2-3 สัปดาห์ โดยทุนการวิจัย วช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะนำไปใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังขาด ก่อนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 100,000 ภายในระยะเวลา 2 เดือน

เรื่องเด่นวันนี้
เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น