นักวิทยาศาสตร์เตือนเข้ม สุขภาพดีอย่าใส่หน้ากาก ใส่แล้วเสี่ยงกว่าเดิม

โดย: rockets / 2 มีนาคม 2563 - 11:37

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐออกโรงเตือน ไม่ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ชี้ใส่เฉพาะคนที่ป่วยเท่านั้น คนสุขภาพดีไม่ต้องใส่ เพราะมันยิ่งจะทำให้เสี่ยงมากขึ้น

 

ข้อมูลนี้ได้รับการเผยแพร่ผ่านความในเว็บไซต์ Forbes ที่ระบุว่าด้วยสถานการณ์นี้ทำให้หลายคนเริ่มทำการกว้านซื้อหน้ากากอนามัยกักตุนเอาไว้ แต่หารู้ไม่ว่าไม่มีความจำเป็นแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย หน้ากากที่ขั้นสูงขึ้นมาหน่อยอย่าง N95 ก็ไม่ต้องใส่ ถ้าคุณสุขภาพดีอยู่แล้วยิ่งไม่ต้องใส่เลย และไม่ควรใส่อย่างยิ่ง เพราะมันจะไปเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคให้มากขึ้น

 

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก ดร. อีไล เพเรนเซวิช ศาสตราจารย์ด้านเภสัชกรรมและวิทยาการระบาดประจำมหาวิทยาลัยแพทศาสตร์ไอโอว่า ซึ่งได้กล่าวไว้ว่า "ผู้คนทั่วไปที่สุขภาพดีไม่ได้เป็นอะไร ไม่มีความจำเป็นต้องสวมใส่หน้ากาก เพราะมันไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าการใส่หน้ากากในคนที่สุขภาพดีอยู่แล้วมันจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสนี้ได้ แถมหากใส่ไม่ถูกต้องอีก มันจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้น เพราะต้องเอามือจับต้องหน้าตาอยู่บ่อยครั้งเพื่อจัดหน้ากากให้เข้าที่"

 

ดร.อีไลขยายความให้ฟังอีกว่า ปกติแล้วเราสวมหน้ากากเพื่อป้องกันโรคติดต่อจากภายนอกไม่ให้เข้ามาสู่ร่างกาย แต่ความจริงแล้วเชื้อไวรัสโควิด-19 มันแพร่ระบาดผ่านทางละอองน้ำ ไม่ใช่ว่าสูดหายใจเอาอากาศเข้าไปมั่วๆแล้วจะติดเชื้อเลย และหน้ากากอนามัยนั้นออกแบบมาเพื่อกักเชื้อโรคให้อยู่ในตัวเรา ไม่ให้มันออกไปสู่ภายนอก และป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับเชื้ออื่นเข้ามาในร่างกายอีกด้วย

 

มีเพียงหน้ากากชนิด respirator เท่านั้นที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งเป็นหน้ากากที่บุคลากรการแพทย์จะใช้เฉพาะเวลาต้องรับมือกับโรคติดต่อร้ายแรง แถมยังต้องได้รับการฝึกฝนสวมใส่อย่างถูกวิธีด้วยถึงจะใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นหน้ากากที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และต้องทิ้งอย่างถูกวิธีด้วย ข้อจำกัดทั้งหลายเหล่านี้จึงเหมือนย้ำให้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า คนที่สุขภาพดีไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย วิธีที่จะช่วยให้ทุกคนห่างไกลโควิด-19 ได้ดีที่สุดยังคงเป็นการล้างมือถูกสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอ...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Forbes

แสดงความคิดเห็น