พบสุนัขติดเชื้อโควิด-19 ระดับต่ำ หลังติดมาจากเจ้าของที่ป่วย

โดย: rockets / 28 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:34

ยังคงมีการค้นพบชวนให้ตระหนกตกใจอยู่เรื่อยๆ กับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ล่าสุดตอนนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นสุนัข ครั้งแรกของโลกที่ค้นพบการติดเชื้อไวรัสในสัตว์

 

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประเทศจีนมีการตรวจการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน โดยระบุว่าสุนัขได้รับเชื้อมาจากเจ้าของที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงและมีผลตรวจออกมาเป็นบวก ติดเชื้อไวรัสและรักษาอยู่ ซึ่งเธออาศัยอยู่ลำพังกับสุนัขตัวดังกล่าว การค้นพบนี้ถูกเปิดเผยเมื่อเธอนำสุนัขไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลสัตว์ ซึ่งทางสัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อบริเวณปาก จมูก และทวารหนักของสุนัข และพบว่าผลตรวจออกมาเป็นบวกอ่อนๆ

 

ทั้งนี้ ทางฝ่ายเกษตรกรรมการประมงและการอนุรักษ์ของฮ่องกง ได้ออกมาชี้แจงว่าแม้ผลที่ออกมาจะพบว่าติดเชื้อจริง แต่เป็นผลบวกที่อยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งตัวสุนัขไม่ได้แสดงอาการป่วยออกมา แต่ถึงอย่างนั้นก็ได้มีการสั่งเฝ้ากักกันเชื้อให้สุนัขตัวนี้เรียบร้อยแล้ว โดยในแถลงการณ์จากตัวแทนกล่าวว่า "ทางเรายังไม่พบหลักฐานชี้ชัดว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อโควิด-19 นี้ รวมถึงไม่มีหลักฐานเรื่องที่ว่าสุนัขเป็นพาหะของโรคด้วยเช่นกัน"

 

สำหรับสุนัขที่ติดเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่เตรียมเฝ้าระวังในศูนย์กักกันเชื้อโรคเป็นเวลา 14 วันเหมือนกับของคน และจะมีการทดสอบอยู่เป็นระยะๆ จนกว่าตัวสุนัขจะหายขาดจากเชื้อไวรัส ทั้งนี้โฆษกของฝ่ายเกษตรกรรมฯ ได้ออกมาย้ำเตือนแก่ประชาชนเรื่องรักษาความสะอาดทั้งต่อตัวเองและสัตว์เลี้ยง หมั่นล้างมือและใช้ช้อนกลาง ดูแลรักษาความสะอาดให้กับสัตว์เลี้ยง ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสก็เช่นกัน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail, South China Morning Post

แสดงความคิดเห็น