จีนตั้งรับ ฝูงตั๊กแตนนับล้านจากปากีสถาน ด้วยกองทหารเป็ดนับแสนตัว

โดย: rockets / 28 กุมภาพันธ์ 2563 - 12:42

นอกจากไวรัสโควิด-19 ที่เป็นวาระของโลกแล้ว หากยังจำกันได้เมื่อเร็วๆนี้ เคยมีข่าวเรื่องฝูงตั๊กแตนนับล้านตัวบุกตะวันออกกลางจนเดือดร้อนไปทั่วประเทศกัน ล่าสุดก็ปากีสถานที่ตกเป็นเหยื่อพวกมัน

 

ทำให้ตอนนี้ปากีสถานประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างร้ายแรง พืชผลถูกฝูงตั๊กแตนกินจนเหี้ยน ผู้คนเจ็บป่วยจากโรคระบาดและไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้ เพราะมันมากันหลักล้านตัว ชนิดมืดฟ้ามัวดินเลยทีเดียว ทำให้นานาประเทศเริ่มวิตกกังวลว่าปัญหานี้จะกลายเป็นชนวนสำคัญที่จะยกระดับปัญหาความอดอยากยากจนให้รุนแรงยิ่งขึ้นกว่าเดิม โชคดีมากที่ปากีสถานไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว เพราะประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ ด้วยการส่งฝูงเป็ดนับแสนตัว ประจำการเตรียมเข้าชาร์จทันที

 

สื่อต่างประเทศรายงานว่ากองทหารเป็ดเหล่านี้มีจำนวนอยู่ที่คร่าวๆประมาณ 1 แสนตัว เข้าประจำการในพื้นที่ชายแดนจีน-ปากีสถานเพื่อรอคำสั่งเตรียมเข้าพื้นที่ไปสู้รบกับฝูงตั๊กแตนนับล้านที่กำลังเป็นภัยพิบัติในปากีสถานอยู่ตอนนี้ นาย Lu Lizhi นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรเจ้อเจียง ผู้เป็นหัวหอกของโครงการ อธิบายว่ากองทหารเป็ดนับแสนตัวนี้ มีกำหนดการเข้าพื้นที่ปากีสถานภายในครึ่งปีหลังนี้ โดยมีภารกิจคือกำจัดฝูงตั๊กแตนนับล้านตัวที่ออกอาละวาดอยู่ในปากีสถานให้ได้มากที่สุด

 

นาย Lu กล่าวถึงอาวุธชีวภาพในรูปแบบของน้องเป็ดนี้ว่า วิธีนี้ได้ผลและมีประสิทธิภาพดีกว่ายาฆ่าแมลงหลายเท่า และอย่าให้หน้าตาของน้องเป็ดมาหลอกคุณได้ เพราะเป็ด 1 ตัวสามารถกินตั๊กแตนได้มากกว่า 200 ตัวภายในวันเดียว โดยข้อมูลนี้ได้จากการทดลองกับศูนย์วิจัยเรื่องการออกหาอาหารในเป็ด แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องการผลทดลองที่แน่ชัดมากกว่านี้ โดยในเดือนหน้าจะมีการทดสอบกองทหารเป็ดอีกครั้ง ก่อนจะส่งลงพื้นที่จริง

 

ก็หวังว่าผลการทดสอบจะออกมาเป็นที่น่าพอใจนะครับ น้องๆจะได้เข้าไปปฏิบัติการช่วยโลกแถมยังอิ่มท้องได้ เพราะตอนนี้ปากีสถานเริ่มประสบภาวะขาดแคลนอาหารอย่างหนักแล้ว แต่ก็ต้องชื่นชมจีนที่ต้องรับศึกทั้งสองด้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไหนจะโควิด-19 ในประเทศตัวเอง และไหนจะฝูงตั๊กแตนที่เสี่ยงทำให้โลกขาดแคลนอาหารอีก ก็ต้องติดตามต่อไปว่าน้องๆจะปฏิบัติหน้าที่ได้สมราคาคุยไหม...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: The Straits Times, CGTN, World of Buzz

แสดงความคิดเห็น