หมอสะเพร่า ผ่าตัดให้ลุง 72 ทำฟันปลอมไหลลงคอ ไม่เอาออกจนไอเป็นเลือด

โดย: rockets / 24 สิงหาคม 2562 - 11:57

เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาแก่วงการแพทย์ที่ชี้ให้เห็นว่า อาชีพหมอหากประมาทแล้ว อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ป่วยได้ อย่างรายนี้ที่มีผู้ป่วยเข้าผ่าตัดช่องท้อง แต่ไปทำอีท่าไหนไม่ทราบ ฟันปลอมถึงได้หลุดลงคอเช่นนี้!

 

ในวารสารแพทย์  British Medical Journal ได้ลงบทความเป็นกรณีศึกษาเอาไว้ว่า มีลุงวัย 72 ปีคนหนึ่ง เข้ารับการผ่าตัดเล็กเพื่อนำก้อนเนื้อที่ติดอยู่ผนังหน้าท้องออก ซึ่งการผ่าตัดผ่านไปด้วยดี หากแต่ 6 วันต่อมา คนไข้ได้กลับมายังห้องฉุกเฉินอีกครั้ง ด้วยอาการเลือดไหลออกมาทางปาก หายใจลำบากและกลืนอาหารไม่ได้ต้องอาศัยอาหารเหลวประทังชีวิต แต่แทนที่จะได้คำตอบ หมอกลับหาสาเหตุไม่เจอว่าเป็นเพราะอะไร ทำเพียงแค่จ่ายยาปฏิชีวนะ น้ำยาบ้วนปาก และสเตียรอยด์ให้ไปกินที่บ้าน

 

ผ่านไป 2 วัน คนไข้ก็กลับมาหาหมออีกครั้ง เนื่องด้วยอาการไม่ดีขึ้นแถมแย่ลงหนักกว่าเดิม ทีแรกหมอวินิจฉัยว่าเขาอาจเป็นโรคปอดอักเสบจากการสำลักอย่างรุนแรง แต่เมื่อทำการส่องกล้องเข้าไปดู กลับพบว่ามี วัตถุโลหะครึ่งวงกลม ติดอยู่บริเวณเส้นเสียงในลำคอ พอเอาภาพเอ็กซเรย์ให้ดูคนไข้ได้เล่าให้ฟังว่า หลังจากผ่าตัดไป ตนก็หาฟันปลอมตัวเองไม่เจอเลย กลายเป็นว่าวัตถุดังกล่าวคือ "ฟันปลอมที่หายไป" ของคนไข้นั่นเอง

 

กลายเป็นว่าเขาต้องเข้าผ่าตัดเป็นการด่วนอีกสองสามครั้ง เพื่อนำฟันปลอมที่หมอคนก่อนทำสะเพร่าเอาไว้ออกมา ผ่านไปครึ่งเดือน คนไข้ก็เริ่มฟื้นตัวอาการดีขึ้นเรื่อยๆ นอกจากเรื่องนี้จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสะเพร่าของทีมแพทย์แล้ว ยังชี้ให้เห็นอีกว่าควรมีขั้นตอนแนะนำการจัดการ รับมือกับคนไข้ที่สวมฟันปลอมและต้องรับยาชาเพื่อทำการผ่าตัด ไม่อย่างนั้นแล้วกรณีแบบนี้ก็จะมีให้เห็นอีกไม่รู้จบ ก็ฝากให้เป็นอุทาหรณ์ละกัน...

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: British Medical Journal, World of Buzz

แสดงความคิดเห็น