นักท่องเที่ยวมือบอน จิกเล็บสลักชื่อบนหลังแรด

โดย: rockets / 24 สิงหาคม 2562 - 10:59

เป็นความจริงที่ชวนหดหู่ใจไม่น้อย ที่เวลาเราไปเที่ยวตามป่าเขาน้ำตก มันก็จะต้องมีคนบางกลุ่มใช้วิชามือบอน ขูดขีดสลักชื่อเป็นที่ระลึกทิ้งเอาไว้ว่าเคยมาที่นี่แล้ว แต่กับเรื่องนี้มันยิ่งกว่านั้นมาก

 

ที่สวนสัตว์ ลา พัลเมียร์ ในประเทศฝรั่งเศส กลายเป็นประเด็นร้อนแรงสุดๆในโลกออนไลน์ขึ้นมาทันที หลังมีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์รูปหลังแรดในสวนสัตว์ดังกล่าว ที่มีรอยขูดขีดสลักเป็นชื่อว่า "จูเลียน" และ "คามิลล์" ที่คาดว่าเป็นชื่อของนักท่องเที่ยว 2 คนที่มาด้วยกัน ซึ่งหลังจากภาพนี้ถูกเผยแพร่ มันก็ได้สร้างความโกรธเกรี้ยวแก่ผู้คนเป็นอย่างมาก ด่าทอว่าเป็นการกระทำที่โง่เง่า และหยาบคายที่สุด

เช่นเดียวกับทางองค์กรคุ้มครองสัตว์ป่าที่ออกมาโจมตีกับเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย จนทางผู้อำนวยการสวนสัตว์ ปิแอร์ เคลล์ ได้แถลงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า "นี่เป็นรอยที่นักท่องเที่ยวใช้เล็บตัวเอง ขูดขีดไปบนผิวหนังที่ตายแล้วของเจ้า โนเอล ซึ่งมันเป็นการกระทำที่ไม่เคารพและไม่ให้เกียรติกับตัวแรดอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นแรดก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดอะไร เอาจริงๆมันแทบไม่รู้สึกอะไรทั้งสิ้นเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น"

 

แต่ถึงอย่างนั้นปิแอร์ก็ให้คำมั่นว่า จะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่สวนสัตว์ให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเรื่องอะไรแบบนี้อีก แต่ถ้าจะให้ยกเลิกนโยบายที่อนุญาตนักท่องเที่ยวใกล้ชิดกับสัตว์ในสวนสัตว์ ที่เป็นนโยบายเรือธงของที่นี่แล้ว ปิแอร์ตอบว่ายังไม่มีแผนยกเลิกดังกล่าว ทางสวนสัตว์จะติดตั้งกล้องวงจรปิด คอยสอดส่องพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของนักท่องเที่ยวเอาไว้ แต่ก็จะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวจนอาจทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกไม่ปลอดภัยอย่างแน่นอน ยังไงเพื่อนๆที่ไปเที่ยวสวนสัตว์ก็อย่าไปทำแบบนี้เลยนะครับ ดูแต่ตา มืออย่าต้องจะดีที่สุด...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: The Sun, Fox News, irishpost

แสดงความคิดเห็น