ระวัง คนนอนน้อย มีสิทธิ์ไม่สบายหนัก จนตุ่มพองขึ้นเต็มตัว(มีคลิป)

โดย: Canada / 21 สิงหาคม 2562 - 13:20

หลาย ๆ คนอาจจะทราบดีว่าโรคภูมิแพ้ หรืออาการแพ้ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกายของเรานั้น เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของเราทั้งสิ้น ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์มีอยู่ทั่วร่างกายเปรียบเหมือนกองทัพทหารที่ป้องกันประเทศ แต่ถ้าหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้งานร่างกายอย่างหนักระบบภูมิคุ้มกันของเราก็อาจจะบกพร่องได้ เหมือนเรื่องของหญิงสาวรายหนึ่ง เธอเปิดใจกับช่องอมรินทร์ ทีวี ว่าเธอนอนน้อยจนกลายเป็นตุ่มพุพองขึ้นเต็มตัว

ก่อนอื่นเรามารู้จักส่วนของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของเรากันคร่าว ๆ ก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์มีอยู่ทั่วร่างกายเปรียบเหมือนกองทัพทหารที่ป้องกันประเทศ ประกอบด้วย ต่อมน้ำเหลือง (เป็นที่อยู่ของเซลล์เม็ดเลือดขาว) คือ หน่วยทหาร และท่อน้ำเหลือง ที่ภายในจะเป็น น้ำเหลือง และเซลล์เม็ดเลือดขาว เชื่อมต่อระหว่างต่อมน้ำเหลืองด้วยกันเอง และเชื่อมต่อเข้ากับเส้นเลือด คือ เส้นทางเดินทัพของทหาร ม้าม ไขกระดูก ต่อมทอนซิล Payer’s patch ที่อยู่ตามเยื่อบุทางเดินอาหาร เป็นที่ตั้งฐานทัพของทหาร สิ่งแปลกปลอมต่างๆรวมทั้งจุลชีพก่อโรคจะผ่านเข้าสู่ต่อมน้ำเหลืองจากตำแหน่งที่เข้าสู่ร่างกาย เข้าสู่ต่อมน้ำเหลืองเฉพาะที่ และผ่านทางเส้นเลือดและท่อน้ำเหลืองกระจายไปทั่วร่างกาย

วันที่ 20 ส.ค. 62 นางสาวพีชญา (นามสมมติ) ผู้ป่วยภูมิคุ้มกันเป็นพิษ ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการทุบโต๊ะข่าวว่า เธอทำงานกะประจำ เวลานอนเเละตื่นไม่ค่อยตรงกัน เนื่องจากบางวันต้องเข้ากะดึก ภายหลังการเลิกงานทำให้นอนไม่หลับ เป็นแบบนี้อยู่ 3 เดือนกว่า เวลาทำงานต่อเนื่องนาน ๆ มักคิดว่าตนเองไหวมาตลอด ตนเองทำงานวันละ 12 ชั่วโมง บางวันเลิกงานมาก็นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ จนเริ่มมีอาการครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ส.ค. มีตุ่มแรกเกิดขึ้นที่แขนซ้าย เป็นตุ่มแดงใส ๆ ตนเองจึงเกาเพราะความคัน ตอนแรกตนเองคิดว่าเป็นมดกัด จนกระทั่งไปหาหมอ หมอแจ้งว่าแมลงกัด แต่ก็ไม่ได้ตรวจละเอียด พร้อมให้ยาแก้แพ้ แต่ก็ยังไม่หาย

จากนั้น ตนได้ไปงานวันเกิดเพื่อน และทานอาหารทะเลทะเลด้วย แต่ตนเองไม่เคยแพ้อาหารทะเล หลังจากกลับบ้านก็เริ่มมีผื่นใสขึ้นทั่วทั้งหลัง และเริ่มมีอาการคันมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่สามารถนอนได้ ตอนนั้นตนเองคิดว่าเป็นเพราะฤทธิ์ของยาที่ยังไม่ออกฤทธิ์ ตนเองพยายามอดทนจนถึงตอนเช้า แต่อาการเริ่มหนักขึ้น เริ่มมีไข้

ต่อมา วันที่ 6 ส.ค. ตนเองไปหาหมออีกที่ หมอบอกว่าเป็นอาการแพ้ ตุ่มก็เริ่มขึ้นที่แขน หลัง และลำตัวเยอะแล้ว หมอแนะนำตนเองให้ไปรักษาต่อที่สถาบันโรคผิวหนัง อีกวันตนเองจึงมาพบแพทย์ ได้ฉีดยารักษาแล้วกลับบ้านมาพักผ่อน คืนนั้นตนเองก็ไม่ใส่เสื้อผ้านอนได้ ร้อนไปทั่วร่างกาย จนเช้าวันที่ 8 ส.ค. ครอบครัวพามาโรงพยายบาลอีกแห่งหนึ่ง วัดไข้ได้ 40.2 องศา และความดันตกลงเยอะ หมอจึงให้นอนรอผลการตรวจเลือด ไข้เริ่มลดลง หมอบอกว่าสาเหตุมาจากการที่ตนเองพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่วนตัวก็ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายด้วย ซึ่งตนต้องทานยาทุก 4 ชั่วโมง จนตอนนี้เวลาผ่านมาเกือบ 2 สัปดาห์ อาการดีขึ้น ตุ่มยุบหายไปแล้ว อย่างไรก็ตาม อยากฝากทุกคนว่า ร่างกายต้องการพักผ่อน พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าหักโหมทำงานมากจนเกินไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

แสดงความคิดเห็น