ผู้รับเหมาทิ้งงาน

โดย: Montree / 14 มกราคม 2565 - 15:08

เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก กระต่าย มาตทะวงษ์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบายความในใจ หลังจากได้จ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่ง เพื่อมาสร้างบ้านมูลค่ากว่า 8.7 ล้านบาท แต่ผู้รับเหมาไม่รับผิดชอบงาน พบความผิดปกติในการก่อสร้างหลายอย่าง เช่นเหล็กในแบบที่ต้องใช้มีขนาด 16 มิลฯ แต่บริษัทใช้เพียงเหล็ก 12 มิลฯ ซึ่งทุกครั้งที่มีการสั่งวัสดุต่าง ๆ มาใช้ในการก่อสร้างบ้านและได้จ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาไปแล้ว แต่กลับไม่มีใบเสร็จซึ่งยืนยันว่าได้ซื้อของตรงตามสเปกที่คุยกันไว้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นบ้านหลังดังกล่าว บริเวณหน้าเทศบาลตำบลบ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้มีขึ้นเพียงแค่โครงไว้เท่านั้น และยังไม่มีการก่อสร้างต่อ โดยลักษณะบ้านหลังดังกล่าวตามแบบแปลนคร่าว ๆ เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น ขนาด 9 ห้องนอน 10 ห้องน้ำ

โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่บ้านทำไปเพียงแค่ 70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าของบ้าน ได้จ่ายเงินค่างวดสร้างบ้านไปแล้วกว่า 6.9 ล้านบาท โดยเงินจำนวนดังกล่าวได้จากการกู้ธนาคาร 5 ล้าน ธนาคารอนุมัติ 3 ล้าน พวกกับเงินส่วนตัวจำนวน 3.9 ล้าน ที่มาจากการทำธุรกิจ ส่วนที่เหลือยังอยู่ในระหว่างการยื่นกู้เพิ่มจากธนาคารจำนวน 1.8 ล้าน

ซึ่งทุกครั้งที่มีการจ่ายเงิน เจ้าของบ้านก็ได้มีการขอใบเสร็จทุกครั้งจากทางผู้รับเหมา แต่ผู้รับเหมาก็ไม่ได้เอาใบเสร็จให้ จนได้มีการ ถ ก เถียงกันเนื่องจากจำนวนเงินที่จ่ายไปนั้นหลายล้านบาท ผู้รับเหมาจึงบอกกับเจ้าของบ้านว่า จะไม่เข้ามาคุมบ้านตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม และให้เจ้าของบ้านเป็นผู้จัดการเองทั้งหมด ปรากฏว่าผู้รับเหมาก็ไม่เข้ามาจริง ๆ ซึ่งเป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือนแล้ว

นอกจากผู้รับเหมาทิ้งงานแล้ว การก่อสร้างบ้านยังพบจุดต้องสงสัยหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านที่ไม่ตรงตามแบบที่สถาปนิกเขียนแบบไว้ การใช้วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างที่ไม่ตรงตามสเปกที่กำหนดไว้ ไม่จ่ายเงินคนงานแต่ความจริงแล้ว เจ้าของบ้านก็ได้จ่ายเงินค่าจ้าง ตามงวดงานให้กับผู้รับเหมาไปแล้ว จนทำให้ช่างขนของออกจากบ้านไป และรวมถึงสิ่งของที่เจ้าของบ้านได้ซื้อมาด้วย

นางมลิวัลย์ กันหาเรียง อายุ 46 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนมาจากครอบครัวยากจน ทำงานทุกอย่างด้วยน้ำพักน้ำแรง เก็บออมมา รวมทั้งกู้เพื่อจะมาสร้างอนาคตของลูก ซึ่งตนลำบากมาแล้ว ตนอยากให้ลูกมีความเป็นอยู่ที่ดีก่อนจะไม่มีพ่อแม่ ตนไม่ใช่คนพื้นที่ เป็นคนอำเภอชุมแพ และมีครอบครัวที่นี่ พาลูก ๆ มาอาศัยอำเภอบ้านแฮดมา 10 กว่าปี แต่เพิ่งมาอยู่เต็ม ๆ แค่ 2-3 ปี นอกนั้นคือลำบากตรากตรำตลอดเก็บเงินทุกบาทมาสร้างจุดนี้ เพื่อจะเปิดหน้าร้าน เป็นทั้งบ้านและทุกอย่างของ บั้ น ปลายชีวิต

ซึ่งตนได้เลือกบริษัทดังกล่าวมาทำ และไว้วางใจทุกอย่าง ถึงจุดนี้ถ้าทุกคนมองอาจจะเป็นภาพพจน์ที่ดูดี แต่ว่าสิ่งที่เราโดนกระทำมันหนัก หมดสัญญาไปแล้วแต่งานไม่เสร็จ หน้าร้านก็เปิดไม่ได้ เงินกู้อะไรก็ต้องมีดอกเบี้ย ตนตั้งใจจะขายของเพื่อหาเงินใช้หนี้ใช้สิน แต่สุดท้ายมันหยุดชะงัก

เขาเสนอมาแบบไหน ตนก็ยินยอมตาม โดยที่เขาบอกว่าจะเข้ามาแก้ไขแบบ แล้วยื่นแบบเสนอก่อสร้างใหม่ เอาวิศวกรมาเซ็นรับรอง ตนก็ยอม เหล็กที่ใช้ในนี้ก็ได้มาตรฐานอยู่นะ เพราะวิศวกรเซ็นควบคุม ตนก็ยอม เพราะอยากให้งานมันดำเนินการไปได้ แม้ตั้งแต่เสาเข็มที่ ต อ ก ไว้กับเสาที่สร้างบ้านไม่ตรงกัน ตนก็ยอมรับได้ทุกอย่าง

แต่สิ่งที่ตนรับไม่ได้อีกอย่างคือ เขาเอาช่างมาโน่นนี่นั่น ที่จริงตนจ้างเป็นแบบเหมาทั้งค่าแรง ค่าวัสดุ แต่ค่าช่างเขามาเบิกกับเราหมด ค่าล่าช้าโน่นนี่นั่นเขามาเบิกกับตนหมด ที่ให้เบิกเพราะไว้ใจ แล้วสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อีกอย่างคือเขียนแบบมาอีกแบบ แต่ช่างทำให้อีกแบบ มาทำกันแบบนี้ แค้น เสียใจ ถ้าเขาจะไม่มาทำให้ต่อ ตนก็อยากให้เขาแจ้งมาตรง ๆ อยากให้แสดงความรับผิดชอบออกมา

แสดงความคิดเห็น