เจาะรหัสคนรวย

โดย: Montree / 14 มกราคม 2565 - 10:52

เรียกได้ว่ากำลังเป็นกระแสสุด ๆ หลังจาก เบนซ์ ธนชาติ ผู้กำกับสื่อคนดังจาก Salmon House ที่จำลองการสัมภาษณ์นักธุรกิจพันล้านอย่าง แวน ธิติพงษ์ ซึ่งรับบทโดยนักแสดงหนุ่มสายเซอร์อย่าง ณัฏฐ์ กิจจริต กับบทสัมภาษณ์ถอดรหัสว่า ทำไมเขาถึงประสบความสำเร็จ

โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ถูกโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก Thanachart Siripatrachai พร้อมข้อความระบุว่า "The Good Human คือโปรเจ็คใหม่ประจำปีนี้ของผมครับ / พอมีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์คนเก่ง ๆ ดี ๆ ก็อยากจะมาถอดรหัสและส่งต่อทัศนคติเชิงบวกให้เพื่อน ๆ ครับ ยังไงรายการนี้จะตามมาอีกหลาย ๆ อีพีเลยครับ #TheGoodHuman"

แต่ที่ทำให้คลิปกลายเป็นกระแส จนมีคนแชร์ไปถึง 100,000 ครั้ง คงมาจากคำตอบสุดปั่นในบทสัมภาษณ์ ที่เรียกได้ว่า นักธุรกิจหนุ่มคนนี้เป็นคนตรง ๆ และคำตอบก็ตรงใจของใครหลาย ๆ คน ยังสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจน ได้อย่างชัดเจน

อย่างคำถามที่ถามว่า ทำไมเขาถึงประสบความสำเร็จ "บ้านผมรวย เกิดมาบนกองเงินกองทอง ต้นทุนชีวิตอนุญาตให้ผม ได้ทดลองอะไรมากกว่าคนอื่น ถึงจะล้มก็ล้มบนฟูก มีปัญหาอะไรก็แค่กลับไปทำงานธุรกิจที่บ้าน สำคัญเลยตระกูลผลสังคมอยู่กับแต่คนรวย เราเอื้อประโยชน์กันไปมาอยู่แล้ว"

เขายังกล่าวเสริมอีกว่า ถ้าให้ตอบแบบหล่อ ๆ คงเป็น "เพราะผมไม่เคยหยุดนิ่งที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลามากเลย การเป็นคนรวยในประเทศนี้มันง่าย โครงสร้างสังคม การเติบโต กฎหมายมันเอื้อให้คนรวยอย่างผมได้เปรียบ ประเทศนี้แม่งชอบถอดรหัสคนรวยจะตายห่า"

คำถามที่ว่า ก่อนหน้าที่จะประสบความสำเร็จนี้เป็นคนสไตล์ไหน "ก่อนหน้านี้เขาเป็นคนตั้งใจเรียน เด็กเนิร์ด แต่ตอบแบบนี้ไม่ได้ มันไม่เท่ มันไม่มีมิติ ไม่มีเรื่องราว ต้องตอบว่า เป็นคนเกเร โดดเรียน ชกต่อย จนคุณพ่อต้องส่งไปโรงเรียนดัดสันดานที่ประเทศอังกฤษ แล้วก็ต่อมหาวิทยาลัยที่นั่น พออยู่ไทยกลายเป็นนักเรียนนอก ที่ได้เรียบคนอื่นในสังคม"

สำหรับคำถามกิจวัตรในแต่ละวัน "ตอนเช้าฟัง Podcast เพื่อหาคำฉลาด ๆ เอาไว้พูดในที่ประชุม เพื่อมาโชว์เหนือ โชว์อีโก้ แล้วก็ปล่อยลูกน้องทำงานไป ให้คนอื่นทำงาน พอประสบความสำเร็จเขาก็ได้ผลงาน กลายเป็นที่พูดถึงในสื่อ และโด่งดัง"

และข้อสุดท้ายที่เรียกว่าโดนใจใครหลาย ๆ คน กับการที่ขอให้ฝากคำที่เป็นแรงบันดาลใจ ทางนักธุรกิจหนุ่ม แวน ธิติพงษ์ ได้ฝากคำคมไว้ว่า "เกิดเป็นลูกคนรวย ถ้าไม่ทำตัวหัวขวดเกินไป ยังไงก็ประสบความสำเร็จครับ"

แสดงความคิดเห็น