แบงก์พันปลอม กดจากตู้ ATM มันผ่านระบบได้ไง พร้อมบอกจุดสังเกต

โดย: Pongpat / 16 กันยายน 2564 - 15:07

นายวรพล บวรลัทธพล อายุ 55 ปี ชาว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้อัดคลิปแจ้งเตือนภัยประชาชน หลังจากไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงเทพ สาขาปักธงชัย แล้วพบว่ามีธนบัตรฉบับละ 1,000 บาทของปลอม ติดมาด้วย

โดย นายวรพล ระบุว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2564 เวลา 08.54 น. ได้ไปกดเงินในตู้เอทีเอ็ม ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาปักธงชัย โดยที่จุดนั้นมีตู้เอทีเอ็มอยู่ 2 ตู้ ตอนไปกดที่ตู้ด้านซ้ายมือ ซึ่งกดออกมาเป็นธนบัตรใบละ 1,000 จำนวน 4 ใบ รวมเป็นเงิน จำนวน 4,000 บาท หลังจากนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร จึงนำเงินที่กดมาไปใช้จ่ายเติมน้ำมัน และซื้อของใช้ต่างๆ

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 ตนเองได้ไปซื้อกาแฟในร้านแห่งหนึ่ง โดยจ่ายเป็นธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท ซึ่งเหลือเป็นใบสุดท้ายจาก 4 ใบที่กดมาจากตู้เอทีเอ็ม ให้พนักงานขาย แต่น้องพนักงานขายทักว่าขอคืนธนบัตรดังกล่าว เพราะเป็นของปลอม ทำให้ตนเองตกใจมาก เนื่องจากธนบัตรดังกล่าวกดออกมาจากตู้เอทีเอ็มของธนาคาร จะเป็นของปลอมได้อย่างไร จึงได้ตรวจสอบอย่างละเอียด และก็พบว่ามีจุดผิดปกติอย่างจุด เช่น บริเวณแถบลายสีปีกแมลงทับ คล้ายนำสติกเกอร์มาแปะไว้ สามารถใช้เล็บมือแกะออกได้ และจะอยู่ต่ำกว่าระดับตัวเลข 1,000 นอกจากนี้ขนาดของธนบัตรปลอม จะสั้นกว่าของจริงประมาณ 2 มิลลิเมตร เป็นต้น

ซึ่งหากไม่สังเกตให้ละเอียดจริง ๆ จะมองไม่ออกเลยว่าใบไหนของจริง ของปลอม ทำให้ตนเองรู้สึกตกใจมาก และไม่รู้ว่าธนบัตรอีก 3 ใบที่ใช้จ่ายไปแล้วนั้นจะเป็นของปลอมด้วยหรือไม่ ดังนั้นตนเองจึงได้นำไปให้เจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงเทพ สาขาปักธงชัยตรวจสอบ ซึ่งต้องอธิบายให้เจ้าหน้าที่ดูจุดผิดปกติก่อน จึงจะเชื่อว่าเป็นของปลอม แต่ที่น่าแปลกใจ คือ ธนบัตรของปลอมนี้ เข้ามาอยู่ในระบบของธนาคารได้อย่างไร โดยที่ระบบต่างๆ ไม่สามารถตรวจสอบพบได้ จนทำให้หลุดไปถึงตู้เอทีเอ็ม ที่สามารถให้ประชาชนกดไปใช้จ่ายได้ตามปกติ เพราะที่ผ่านมาการพบธนบัตรปลอม มักจะพบได้จากการแลกเปลี่ยนกับบุคคลทั่วไป ซึ่งอาจจะเป็นมิจฉาชีพนำมาหลอกแลกเปลี่ยนกับชาวบ้าน แต่ธนบัตรที่ตนนำมาร้องเรียนครั้งนี้ เข้าไปอยู่ในระบบของธนาคารเรียบร้อยแล้ว จึงน่าเป็นห่วงว่าจะมีสักกี่ใบที่ถูกกดจากตู้เอทีเอ็มเดียวกันนี้ไปใช้จ่ายซื้อของแล้ว ตนเองจึงอยากให้ธนาคารช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

ซึ่งตนเองก็ได้นำธนบัตรใบนี้ ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปักธงชัยแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า ต้องส่งไปตรวจสอบใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 เดือนจึงจะรู้ผล โดยส่วนตัวเห็นว่าการตรวจสอบนานเกินไป กว่าจะตรวจสอบรู้ผลก็คงจะมีธนบัตรปลอมออกไปสู่สาธารณชนจำนวนมากแล้ว จึงได้นำเรื่องนี้มาทำคลิปเพื่อกระจายข่าวเตือนประชาชน ให้สังเกตจุดผิดปกติเหล่านี้ไว้ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดข้อร้องเรียน หรือถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหานำธนบัตรปลอมไปใช้ จนต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาลในอนาคต

แสดงความคิดเห็น