ความหมายที่แท้จริง คำว่า จนแจ๊กๆ ในหนังสือ ราชการ ที่กำลังเป็นข่าว

โดย: Variety / 1 สิงหาคม 2564 - 13:46

เป็นอีกหนึ่งประเด็นดัง ที่สร้างความสงสัยให้กับชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก หลัง นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา ได้ลงนามในหนังสือราชการ เรื่อง สำรวจรายชื่อประชาชนผู้ยากจน ส่งถึงนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในพื้นที่ 

โดยหนังสือราชการดังกล่าวมีการระบุว่า อำเภอเทพามีข้อมูลประชาชนผู้ยากจนที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือแล้วนั้น แต่ยังมีประชาชนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งยากจนในลักษณะ "จนแจ๊กๆ"

หลังหนังสือราชการดังกล่าว ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวโซเชียลที่ได้อ่าน ก็ต่างพากันสงสัยว่าคำว่า  "จนแจ๊กๆ" นั้นมีความหมายว่าอย่างไร เพราะมีชาวโซเชียลจำนวนมากที่เกิดมาไม่เคยได้เห็นหรือเข้าใจความหมายของคำดังกล่าวมาก่อน

 

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์ ได้ออกมาโพสต์ภาพและข้อความชี้แจงความหมายที่แท้จริงของคำว่า "จนแจ๊กๆ" ผ่านเฟซบุ๊กว่า

"หนังสือราชการของนายอำเภอเทพา ปลิวว่อนเน็ต ให้นายกเทศบาล นายก อบต.ทุกแห่งในพื้นที่ สำรวจประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ที่มีลักษณะ “จนแจ๊ก” ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากการที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 เพื่อนำชื่อเข้าระบบให้การช่วยเหลืออย่างทั่วถึง โดยรายงานให้อำเภอทราบภายในวันที่ 2 สิงหาคม 2564

เอกสารราชการฉบับนี้เป็นของจริง เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงาน เข้าใจความหมายอย่างแท้จริง ผู้ที่ได้เห็นได้อ่าน ต่างมีรอยยิ้ม และเห็นว่าเป็นการใช้คำที่สื่อความหมายได้ชัดเจน เห็นภาพ

คำว่า "จนแจ๊กๆ" คือ คำภาษาใต้ที่มีความหมายว่า จนมาก จนจริงๆ อาศัยอยู่ในเพิงหมาแหน หาเช้ากินค่ำ"

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวโซเชียลต่างเข้ามาคอมเม้นต์กันเป็นจำนวนมาก เพื่อแสดงความคิดเห็นส่วนตัวที่มีต่อคำว่า "จนแจ๊กๆ"

แสดงความคิดเห็น